Bơm thủy lực là gì? Bảo dưỡng bơm thủy lực như thế nào?

⚙Bơm thủy lực là gì? Bảo dưỡng bơm thủy lực như thế nào?⚙

Bơm thủy lực là một thiết bị không còn xa lạ với các hệ thống, dây chuyền, máy móc vận hành bằng dầu, nhớt hay các chất lỏng. Đây chính là thiết bị quan trọng của các máy móc công nghiệp, sản xuất, chế tạo. Để thiết bị hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn, việc bảo trì bảo dưỡng bơm định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bảo dưỡng bơm thủy lực như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị cực kỳ hữu dụng trong việc giúp chuyển hóa năng lượng từ trục động cơ thành năng lượng. Qua đó góp phần chính cung cấp cho dòng môi chất, thường là dầu thủy lực và sau đó thành lực hay momen nhờ cơ cấu chấp hành là xi lanh thủy lực hay động cơ thủy lực. Bơm thủy lực được đánh giá là thiết bị trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống. Hệ thống bao gồm: bơm, động cơ, nguồn cấp dầu, các loại van, xi lanh thủy lực và một số phụ kiện khác.

Bơm thủy lực được hiểu như là nguồn động lực lớn, là “cánh tay phải” của hệ thống với vai trò thực hiện công đoạn hút chất lỏng thủy lực ở bơm hay thùng chứa, đồng thời đẩy với áp suất cao vào hệ thống. Bơm tay thủy lực thông qua quá trình kiểm soát bằng van thủy lực và kết nối sẽ cung cấp đầy đủ công suất truyền động thủy lực.

Bảo dưỡng bơm thủy lực
BTT Tech bảo dưỡng bơm thủy lực

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực

2.1. Cấu tạo bơm thủy lực

Với sự ổn định và mạnh mẽ trong hoạt động, bơm thủy lực được tích hợp rất nhiều bộ phận cao cấp. Cụ thể, cấu tạo của bơm thủy lực bao gồm:

 • Vỏ bơm
 • Đường dầu ra
 • Đường cấp dầu vào
 • Phớt
 • Cánh gạt, bánh răng hay piston (tùy thuộc vào từng loại)

2.2. Nguyên lý làm việc của bơm thủy lực

Các loại bơm thủy lực nhìn chung đều hoạt động theo một nguyên lý nhất định. Đó là: Bơm thủy lực cùng với áp suất cao sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng thủy lực đủ mạnh để vượt qua những áp lực cản trở của tải. Trong suốt quá trình vận hành, thiết bị bơm sẽ lần lượt thực hiện hai chức năng:

 • Trước hết, lực cơ học sẽ tác động để hình thành nên chân không ở phần cửa vào của bơm. Nhờ vào áp suất khí mà lực để đưa dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực từ nguồn bơm hay thùng chứa đã được tạo ra.
 • Tiếp theo sau đó, chất lỏng được tạo ra này dưới tác động của lực cơ học sẽ được đưa vào đường vào của bơm và tạo lực đẩy đi vào hệ thống.

Công suất của bơm thủy lực được dễ dàng xác định thông qua: áp suất vận hành và và dòng chảy cung cấp bởi bơm. Một điều luôn cần phải ghi nhớ đó chính là bơm tạo ra dòng chảy của chất lỏng và dầu chứ không tạo ra áp suất. Chính vì vậy mà nếu áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì điều đó cho thấy rằng bơm không được đấu nối với hệ thống do tạo ra dòng chảy cần thiết giúp chống lại lưu lượng chất lỏng trong hệ thống, đời thời thúc đẩy làm tăng áp suất lên.

3. Ứng dụng của bơm thủy lực

Thực tế, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những ứng dụng của bơm dầu thuỷ lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:

 • Bơm thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong việc tạo ra dòng chất lỏng có áp lực cao giúp phục vụ các hoạt động sản xuất. Qua đó phần nào giúp tiết kiệm sức người, giảm lượng nhân công, tăng năng suất cũng như sản lượng và tiết kiệm được một khoản chi phí bỏ ra
 • Bơm thủy lực phục vụ chủ yếu cho các nhà máy cơ khí chế tạo, chế tạo sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất và lắp ráp ô tô, luyện kim, chế biến gỗ, hóa chất, sản xuất giấy, công nghiệp nhựa, hàng không…
 • Đối với bơm thủy lực mini: ứng dụng vào lắp đặt cánh tay robot cho ngành lắp ráp máy móc, linh kiện, dệt may…
 • Lắp cho các bộ nguồn phục vụ vận tải hàng hóa, xây dựng công trình, khai thác khoáng sản, xử lý rác thải hay trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện…

4. Bảo dưỡng bơm thủy lực như thế nào?

Có thể nhận thấy bơm thủy lực đóng vai trò hết sức quan trọng, để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định và hiệu quả, việc bảo dưỡng định kỳ rất cần thiết. Bởi thiết bị có hoạt động ổn định mới có thể nâng cao năng suất công việc.

Công ty cổ phần BTT Tech là đơn vị có đầy đủ chức năng và điều kiện thực hiện hoạt động bảo dưỡng bơm thủy lực theo yêu cầu của khách hàng. Tại BTT Tech quy trình bảo trì, bảo dưỡng thiết bị được chúng tôi thực hiện thông qua các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra bên ngoài: Kiểm tra xem thiết bị có bị ăn mòn, nứt vỡ không… để bước đầu đưa ra phương án bảo dưỡng phù hợp.
 • Bước 2: Kiểm tra bên trong: Kiểm tra chi tiết từng bộ phận kết nối, các lỗ ren, trục, đường ống, cửa vào, cửa ra… nhằm đánh giá tổng quát nhất về mức độ của thiết bị.
 • Bước 3: Sau khi xác định được hư tổn của bơm, chúng tôi sẽ đưa ra phương án bảo dưỡng cùng các vật tư, thiết bị phục vụ cho công việc.
 • Bước 4: Tùy thuộc và mức độ hư hỏng mà chúng tôi đưa ra thời gian hoàn thành, tuy nhiên BTT luôn cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất cho khách hàng.
 • Bước 5: Khi quá trình bảo dưỡng hoàn thành, chúng tôi sẽ test thử trước khi bàn giao cho khách hàng. Khi đã được khách hàng kiểm tra, xác nhận phù hợp BTT sẽ tiến hành làm các thủ tục giao hàng. 

Đặc biệt, khi hoàn thành bảo dưỡng bơm tại BTT thiết bị sẽ được bảo hành. Do đó, trong quá trình vận hành có bất thường nào chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Bảo trì, bảo dưỡng BTT Tech
Kỹ thuật viên BTT thực hiện bảo trì, bảo dưỡng theo yêu cầu khách hàng

5. Tiêu chí lựa chọn đơn vị bảo dưỡng bơm thủy lực

Thiết bị thủy lực nói chung và bơm thủy lực nói riêng đòi hỏi trong quá trình làm việc thiết bị luôn phải đảm bảo hoạt động ổn định. Vì thế, công tác bảo dưỡng định kỳ thiết bị đóng vai trò rất quan trọng và để lựa chọn được một đơn vị bảo dưỡng cũng không dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị, tổ chức có điều kiện, chức năng thực hiện hoạt động này, tuy nhiên để lựa chọn được địa chỉ bảo dưỡng uy tín, chất lượng không phải ai cũng biết.

Dưới đây, BTT Tech chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chí giúp khách hàng lựa chọn được địa chỉ bảo dưỡng bơm thủy lực uy tín, chất lượng và giá thành hợp lý:

 • Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm: BTT Tech dù mới được thành lập chưa lâu nhưng với đội ngũ kỹ sư giỏi, kỹ thuật viên tâm huyết cùng chuyên môn vững đã từng có nhiều năm học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, cũng như có nhiều kinh nghiệm thực tế. Cụ thể nhân sự của BTT đã thực hiện nhiều dự án như: Bảo dưỡng bơm trục vít (Progressive cavity pump); Chế tạo Radiator cho động cơ Diesel Caterpillar 3516B; Dự án Đại tu 5 năm cho Steam Turbine 5 MW on FPSO…
 • Hệ thống thiết bị hỗ trợ công việc hiện đại, chính xác, độ tin cậy cao: Chúng tôi có đầy đủ các trang thiết bị như: máy cân bằng động, Máy HVOF, Máy lapping, Test bench for leak test of gas Compressor valves, Bộ test thủy lực Glycol (6000PSI x2), Kích thủy lực… 
 • Khu vực nhà xưởng rộng rãi, được trang bị đẩy đủ thiết bị phục vụ công việc. Bên cạnh đó, BTT luôn cô gắng tạo một môi trường làm việc an toàn, để mang lại hiệu quả cao.

Quý khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng bơm thủy lực, động cơ thủy lực hay bất cứ thiết bị nào thuộc ngành dầu khí, hàng hải… hãy liên hệ ngay tới chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

chu-ky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon